Lối sống tự kỷ (Hikikomori lifestyle) Là gì?

0
900
hikikomori
Lối sống tự kỷ (Hikikomori lifestyle) Là gì?
Đánh giá bài viết

Nhật Bản rất nổi tiếng với hikikomori, nói thẳng ra cho dễ hiểu thì là lối sống tự kỷ. Mặc dù nhiều người thương hại những người hikikomori nhưng theo tôi họ nên tự thương hại họ thì đúng hơn vì họ không được hiểu biết và cũng chẳng thông minh mấy. Sống kiểu hikikomori rất thoải mái! Vậy hikikomori là gì?

Đây là câu trên wikipedia tiếng Việt: “Những đối tượng thường hay mắc phải căn bệnh hikikomori thường thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, họ là những người thông minh, công tử con nhà giàu”.

Thật ra, đây không phải là một “căn bệnh”, mà chỉ là một lối sống. Bạn muốn sống tốt lối sống này thì bạn phải là công tử con nhà giàu hoặc bạn phải thông minh. Còn nếu không cũng dở hơi lắm và ai sẽ cho bạn sống hikikomori? Nếu bạn sinh ra trong nhà nghèo thì mọi người sẽ khắc nghiệt và thóa mạ bạn cả ngày. Rồi bạn sẽ mò ra công viên sớm thôi, lấy đâu không gian thực hành lối sống tự kỷ đây?

Có nhiều lý do để thanh niên bắt đầu hikikomori, chủ yếu là chán ngấy trường học, bị bắt nạt (ijime) chẳng hạn. Đa phần tôi nghĩ là trốn chạy xã hội, tức là kẻ yếu, thua cuộc. Nhưng cũng có thể là chán ghét xã hội toàn chuyện dở hơi.

Nghĩa là người hikikomori có thể thông minh hay không thông minh. Nếu bạn thông minh, bạn sẽ sớm thành thiên tài và trở thành bá chủ … trong game điện tử.

Nhưng chắc chắn, hikikomori không dành cho người nghèo. Vì lối sống này là bạn ở lì trong phòng, sử dụng Internet xem anime, chơi game, tham gia mạng xã hội ảo, …. Và có mẹ bạn cơm bưng nước rót tới tận phòng. Bạn nên là một công tử để thực hành hikikomori. Nếu bạn sống lối sống này và có tư chất bạn sẽ rất dễ phát triển trí não vì bạn có không gian riêng mà. Sớm thành thiên tài và chinh phục Nhật Bản (trong game) thôi.

Nhưng lối sống thế không phải tuyệt vời sao? Không phải làm gì bạn không thích, không cần quan hệ xã hội, không bị rác tai bởi bọn đạo đức giả.

Tất nhiên, nếu bạn không thành thiên tài hay học cái gì cho ra hồn, thì sau này mẹ bạn chết đi bạn sẽ khổ. Nếu bạn đơn thuần trốn chạy xã hội vì thích ứng kém thì đó là vấn đề cực lớn. Nhưng đó là vấn đề tương lai, lo làm gì cho già sớm! Mẹ bạn phải lo mới đúng chứ.

Ở Nhật hay Mỹ, thanh niên sống tự kỷ rất nhiều. Và vì thế, ở những nước này số thiên tài là vô cùng nhiều, đa phần đều ngấm ngầm thay đổi thế giới. Bill Gates cũng là một thành viên hikikomori khi ông ấy chán ngấy trường học (vì mê lộ trường học có level quá thấp) để tập trung vào việc lập trình.

Tôi nghĩ Bitcoin cũng là do một người hikikomori làm ra.

Về cá nhân Takahashi, thời gian ở Nhật chủ yếu tôi thực hành lối sống này. Tôi không phải là công tử và chẳng giàu, nhưng tôi vẫn có tiền chu cấp đều. Vì thế, tôi thực hành lối sống tự kỷ được liên tục. Tuyệt vời! Nhờ thế mà trí não và khả năng giải quyết vấn đề của tôi phát triển lên một mức rất cao. Không gì tuyệt hơn nếu bạn có không gian riêng ấm cúng, một thế giới riêng với máy sưởi điện suốt mùa đông. Thậm chí, tôi còn có cả một khu vườn toàn cây dại dù tôi sống ở khu ổ chuột.

Tôi bùng học khá nhiều và chỉ ra ngoài mua đồ về ăn hay đi ăn. Vẫn có ra ngoài mua đồ vì tôi có “sweet mum” nào đâu. Ngoài ra, tới các kỳ nghỉ thì lịch sinh hoạt đảo hoàn toàn vì tôi sẽ dậy vào tầm 5 giờ chiều khi trời đã tối (nhất là mùa đông) và sau đó thức tới khoảng 5 – 6 giờ sáng. Chẳng ai nhắc nhở hay kêu ca phàn nàn cả!

Hikikomori có nhiều mức độ. Cực đoan nhất là không ra ngoài và có người phục vụ tận phòng. Còn mức độ nhẹ hơn thì bạn vẫn ra ngoài mua đồ cần thiết, ví dụ đĩa DVD game hay anime mới, hay thực phẩm. Và hikikomori thường chỉ thực hiện được ở nước giàu, ví dụ Nhật Bản, vì bạn chỉ cần tiền là mua được đồ rất tiện lợi, có thể trả hóa đơn một cách đơn giản ở kombini. Cả tháng bạn không cần mở miệng và không ai làm phiền bạn. Ngoài ra, Internet tốc độ cao và các sản phẩm nghe nhìn tràn ngập thị trường là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho lối sống hikikomori.

Cần nhớ là, những người chưa từng sống kiểu hikikomori (lối sống tự kỷ) đa phần đều có trí não khá kém, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy kém. Vì để phát triển trí não bạn cần không gian riêng không bị làm phiền. Thiên tài đa phần đều có thời gian hikikomori, nếu không nói là CẢ ĐỜI.

Chú ý là hikikomori đa phần là nam giới, trẻ tuổi. Tới một lúc nào đó họ sẽ thoát ra khỏi “vỏ kén hikikomori” và ra ngoài, nhưng một phần nhỏ sẽ sống thế mãi, cho tới lúc không thể nữa (run out of money chẳng hạn). Và hikikomori thường xuất hiện trong gia đình cha mẹ có học vấn cao (và tài chính dồi dào). Hiển nhiên rồi!