Những thuật ngữ thường gặp trong anime/manga

0
1122
Những thuật ngữ thường gặp trong anime/manga
5 (100%) 1 vote

Có otaku nào vẫn thường bắt gặp hay dùng những thuật ngữ dưới đây “như cơm bữa”, nhưng lại chẳng biết giải thích bằng tiếng Việt thế nào không? Để trở thành những otaku thông thái, chúng ta hãy cùng xem qua ý nghĩa của những thuật ngữ thường gặp trong anime/manga dưới đây nhé! Mình xếp các thuật ngữ theo bảng chữ cái để các bạn khi cần thì dễ tra (giống từ điển), và trong phạm vi bài viết này thì mình tìm hiểu từ A tới F nhé!

 

A

Anime TV Series: Là anime dài tập được chiếu trên TV có nội dung thường khác manga 1 chút. Sau khi chiếu hết trên TV, các anime này mới được sản xuất ra DVD/VCD/VHS bán cho các fan.

Anime OVA/OAV: Chỉ khác TV Series là nó được chuyển thẳng ra DVD/VCD/VHS để bán chứ không chiếu trên truyền hình. Số lượng các bản OAV thường rất ít, các fan dĩ nhiên rất hứng thú sưu tập nó. OVA thường thì luôn được làm kĩ hơn Anime Series (về đồ họa). Nội dung của Anime OVA/OAV thường là câu chuyện tiếp nối hay ngoài lề Anime Series.

Anime the movie: Gần giống với OAV , nhưng không chia làm nhiều chương mà là 1 câu chuyện liền mạch với thời lượng rất ngắn và được chiếu trong các rạp phim (màn ảnh rộng). Đây cũng là thể loại Anime có cơ hội đoạt Oscar và các giải khác. Anime đầu tiên dành giải thưởng đó là Sen to Chihiro Kamikakushi (Spirited Away) của đạo diễn Hayao Miyazaki, đoạt Oscar cho phim hoạt hình hay nhất năm 2001.

ADR (Automated Dialogue Recording): Là cách tạo soundtrack tiếng Anh phù hợp với cử động miệng trên màn hình.

AMV (Anime Music Video): Là các video clip sử dụng cảnh trong anime và lồng music vào.

Art Work: Gần giống Fanart , nhưng chất lượng hơn vì do các họa sĩ chuyên nghiệp vẽ.

B

BGM (Background Music): Là nhạc nền (nhạc không lời và cả có lời).

C

CGI/CG (Computer Generated Imagery): Là công việc thiết kế hình ảnh trên máy tính.

CG Division: Là hệ thống máy tính và thiết bị hỗ trợ CGI.

Chibi: Dùng để chỉ các nhân vật được vẽ dưới hình dáng nhỏ nhắn, dễ thương (đầu bự, thân nhỏ )

Cosplay (Costume Play): Diễn kịch , hoặc là hóa trang (mặc đồ, làm tóc, trang điểm) thành các nhân vật trong Anime hoặc Manga.

Coser (Cosplayer): Là những người cosplay

D

Digisub (Digital Subtitle): Là một fansub nhưng ở dạng kỹ thuật số cho máy tính.

Dub: Là lồng tiếng trong phim. (Eng Dub, Fren Dub, Chin Dub,…)

Doujinshi: Là thể loại ăn theo của manga , dựa vào manga phần nào hoặc hoàn toàn khác manga (chỉ sử dụng nhân vật của manga tạo ra cho các tình huống hoàn toàn khác gốc).

Doujinshika: Từ chỉ các tác giả Doujinshi (Sáng tác doujinshi có thể là những mangaka chuyên nghiệp, cũng có thể là mangaka nghiệp dư hoặc fan)

E

ED (Ending Theme) & OP (Opening Theme): Phần nhạc mở đầu và kết thúc của Anime (hay 1 chap Anime)

Episode (Ep hoặc Epi): Tập phim (dùng cho anime), giống như các chap trong Manga. Mỗi ep thường dài khoảng 20 – 25 phút.

Eye Catch: Là chỉ những đoạn ngắt giữa Anime. Thường thì Eye Catch có độ dài chỉ dưới 10 giây với vài hình ảnh có kèm theo tên của Anime.

F

Fanart: Tranh do fan vẽ

Fansub: Sub do fan làm.

Fanboy: Một fan hâm mộ cuồng nhiệt của một anime hay manga nào đó. Ngoài ra, thành một fanboy có nghĩa là lập một “thánh đường” hay tôn thờ bất cứ một nhân vật nữ của Anime nào và thậm chí là làm cái đuôi của những “tiểu thư” cosplay theo nhân vật đó.

Fandom: Nhóm người có chung sở thích.

Fangirl: Tương tự như fanboy nhưng là nữ